รวบรวมข่าวเกมส์มือถือ เกมส์ออนไลน์ ความเคลื่อนไหววงการเกมส์เมอร์ อัพเดตให้ถึงมือ ผู้รักในการเล่นเกม

กีฬาจริง กับ กีฬา eSports ต่างกันอย่างไรบ้าง

eSport

ความแตกต่างระหว่าง กีฬาปกติ กับ eSports ว่ามีมุมมองความคิดเห็นอย่างไร และทำไมตลาดถึงโตขึ้นเรื่อยๆ ในทั่วทุกมุมโลก ซึ่งทุกวันนี้การแข่งขันมีจัดตลอดเวลาทั้งปีในทุกๆ เกมจะมีให้รับชมอยู่ตลอดเวลา

การแข่งขันเกม eSports ในปัจจุบันกำลังเป็นสิ่งที่ยอมรับกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในสังคมทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย มีการจัดการแข่งขันตลอดทั้งปี รวมถึงการแช่งขันระดับนานาชาติก็มีบางรายการที่เริ่มบรรจุ eSports ไปเป็นกีฬาชิงเหรียญก็เริ่มมีให้เห็นในปัจจุบัน

เกมที่ถูกจัดว่าสามารถเป็นกีฬาได้ ต้องเป็นเกมที่ได้รับการยอมรับจากเหล่าเกมเมอร์มีระบบการเล่นที่สามารถซัพพอร์ตการแข่งขันได้ โดยภายในเกมจะต้องมีฟังก์ชั่นหรือระบบที่ให้ผู้เล่นแต่ละคนมีความแตกต่างด้านฝีมือ ยกตัวอย่างเช่น เกมแนว FPS  คนที่จะเป็น Pro Player ได้ก็จะต้องมีทักษะความแม่นในการยิงระดับหนึ่ง

ซึ่งตรงนี้ต้องใช้ความสามารถของแต่ละคน ไม่สามารถหาซื้อได้หรือเติมเงินได้ มันจึงทำให้เกมแนว MMORPG น้อยเกมนักที่จะสามารถจัดแข่งได้ถ้าไม่รองรับระบบ PvP ที่ต้องใช้ทักษะฝีมือจริงๆ ดังนั้นจึงไม่ค่อยเห็นเกมแนว MMO ถูกจัดแข่งระดับสากลนั่นเอง

ความต่างของ กีฬาปกติกับ eSports ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือการมีส่วนร่วมของผู้เล่น ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ กีฬาฟุตบอลถือว่าเป็นกีฬาที่มีแฟนคลับมากมายทั่วโลกมียอดคนดูและผู้ติดตามมากมายการรับชมฟุตบอลก็ถือว่าเป็นความสนุกที่หลายๆ คนชื่นชอบแต่เมื่อเราดูบอลเสร็จก็จบปิดนอน หรือ บางคนรับชมเสร็จก็เกิดอาการอย่างเล่นบ้างแต่อย่างที่รู้กันว่า ฟุตบอลเวลาบ้านเรานี้คือแบบดึกมากๆ

ดังนั้นก็ต้องรอวันถัดไป แต่ถ้าเป็น eSports ผู้เล่นสามารถมีส่วนร่วมและอินไปกับตัวเกมจริงๆ เพราะก่อนจะดูคนแข่งก็ต้องเล่นมาก่อนเมื่อเล่นแล้วก็ต้องมีการอยากพัฒนาฝีมือไปดูเหล่า Pro Player แข่งขันกันเพื่อนำไปปรับใช่และพัฒนาตนเองต่อไป ดังนั้นความอินในการรับชมมันจะแตกต่างกัน ซึ่งดูแข่งเสร็จก็สามารถเข้าไปเล่นได้ทันทีที่บ้าน บางคนที่ดูกีฬาก็ไม่ได้เล่นกีฬานั้นจริงๆ ผิดกับ eSports ที่ 99% ต้องเป็นคนเล่นเกมถึงจะดู

บอกว่าการที่จะเป็น Pro Player ดังระดับโลกยังยากกว่าที่จะเป็นนักกีฬา NFL ซักอีกแต่นั้นหมายถึงระดับ SuperStar นะอย่างเช่นคนไทยที่เป็นตัวอย่างได้ชัดเจนก็คือ Mickie ของเกม Overwatch และ Jabz ของเกม Dota2 ที่ประสบความสำเร็จในด้านการเป็น Pro Player แล้ว และแน่นอนว่าเงินรางวัลต่างๆ จะสูงเพิ่มขึ้น

ดังนั้นในอนาคตตลาด eSports จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอนทุกๆ ปีจะมีผู้เข้าร่วมรับชมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเข้าถึงที่ง่าย และ เกมเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้น แล้วก็มีเกมเมอร์ไม่น้อยที่เล่นเกมมากกว่าแค่ความบันเทิงเพื่อหวังจะเป็นแนวหน้าของเกมนั้นๆ

#eSports #ProPlayer #กีฬาจริง # #SuperStar #ฝากขั้นต่ำ #MMORPG #FPS #PvP
ข้อมูล: GameMonday
ภาพ: focusgn , CNBC

     รวบรวมข่าวเกมส์มือถือ เกมส์ออนไลน์ ความเคลื่อนไหววงการเกมส์เมอร์ อัพเดตให้ถึงมือ ผู้รักในการเล่นเกม

     รวบรวมข่าวเกมส์มือถือ เกมส์ออนไลน์ ความเคลื่อนไหววงการเกมส์เมอร์ อัพเดตให้ถึงมือ ผู้รักในการเล่นเกม

Keep In Touch

Sponsor